Với các tang lễ cán bộ cấp cao, thì Chính phủ có ban hành Nghị định số 105/2012/NĐ-CP quy định việc tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2013.
Theo Nghị định, có 4 hình thức lễ tang nằm trong quy định bao gồm: Lễ Quốc tang, Lễ tang cấp Nhà nước, Lễ tang cấp cao, Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.
>> Cùng tìm hiểu cụ thể với tang lễ cán bộ cấp cao qua bài viết của cơ sở mai táng Tân Mỹ bạn nhé!

Hình thức tổ chức cán bộ, công chức, viên chức được quy định.

Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức: cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần sẽ được tổ chức Lễ tang theo lễ tang cán bộ, công chức viên chức (trừ các chức danh được tổ chức Lễ Quốc tang, Lễ tang cấp Nhà nước, Lễ tang cấp cao). Đối với trường hợp cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc, thì Lễ tang sẽ không được tổ chức theo hình thức Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.
Nghị định cũng quy định: Lễ tang tổ chức tại nhà tang lễ, Lễ đưa tang và Lễ an táng thực hiện trong cùng một ngày (trừ Lễ Quốc tang).
Trường hợp tổ chức lễ tang tại gia đình thì tùy theo phong tục địa phương và gia đình, thi hài người đã khuất phải được khâm liệm vào linh cữu và bảo đảm vệ sinh, nhất là đối với người có bệnh lây nhiễm. Linh cữu được để không quá 48 giờ, kể từ khi khâm liệm đến khi tổ chức Lễ an táng.
Linh cữu người từ trần quàn tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài. Ngoài ra, không rắc vàng mã và các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành và ngoại tệ trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình đến nơi an táng; không đốt đồ mã tại nơi an táng.
Nghị định quy định rõ, với 4 hình thức lễ tang nêu trên, các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2m x 0,2m, ghi dòng chữ trắng: “Kính viếng”, dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức lễ tang chuẩn bị.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức đang công tác, khi từ trần, Ban Tổ chức lễ tang do cơ quan đang trực tiếp quản lý người từ trần quyết định gồm các thành viên đại diện cho đơn vị, đoàn thể trong cơ quan nơi người từ trần đang công tác, đại diện gia đình và đại diện chính quyền địa phương nơi người từ trần sinh sống. Trưởng Ban Tổ chức lễ tang là lãnh đạo đơn vị, tổ chức, cơ quan đang trực tiếp quản lý người từ trần.
Đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu, khi từ trần, Ban Tổ chức Lễ tang do cấp ủy Đảng, tổ chức chính trị – xã hội địa phương, chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn, khu phố) nơi người từ trần nghỉ hưu và cư trú phối hợp với cơ quan, tổ chức, đơn vị lực lượng vũ trang quản lý người từ trần trước khi nghỉ hưu quyết định, gồm các thành viên đại diện cho các đoàn thể, chính quyền địa phương, đại diện gia đình và đại diện cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang đã quản lý người từ trần trước khi nghỉ hưu.
Trưởng Ban Tổ chức lễ tang là người đứng đầu cấp ủy Đảng, tổ chức chính trị – xã hội, chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn, khu phố) nơi người từ trần nghỉ hưu và cư trú.
Việc tổ chức lễ tang đối với người từ trần phải trang trọng, văn minh, kế thừa nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, tiết kiệm phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước, của từng vùng; hạn chế, từng bước loại bỏ những tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, phô trương, lãng phí. Khuyến khích tổ chức an táng theo các hình thức hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương.

Cơ sở mai táng Tân Mỹ – Cơ sở chuyên đồng hành cùng với gia quyến tổ chức tang lễ cán bộ cấp cao

Được sự tin tưởng của các gia đình gia quyến, cơ sở mai táng Tân Mỹ luôn được hân hạnh đồng hành chia sẻ nỗi buồn cùng với gia đình với các lễ tang cán bộ cấp cao thật chỉnh chu và hoàn hảo.
Một tang lễ theo đúng nghị định của nhà nước với các khuân chuẩn bị đúng quy chuẩn của nhà tang lễ Quốc Gia. Cùng với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, chuyên dụng trong các tang lễ cán bộ cấp cao, luôn khiến cho Tân Mỹ được các tổ chức tang lễ quốc gia tin chọn.
Hãy để Cơ sở mai táng Tân Mỹ cùng đồng hành cùng gia đình bạn trong các khâu chuẩn bị một tang lễ cán bộ cấp cap chỉnh chu và hoàn thiện nhất để gia đình an tâm bên cạnh và đưa tiễn người thân về cõi vĩnh hằng.
Vì sao gia đình bạn nên lựa chọn dịch vụ tại Trại Hòm Tân Mỹ?

  • Nơi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu – Cam kết 100% hài lòng
  • Báo gói dịch vụ rõ ràng, minh bạch, bán đúng sản phẩm gia đình chọn
  • Với những dịch vụ mai táng chuyên nghiệp, chỉnh chu giúp cho lễ an táng của gia chủ thật sự trang trọng.
  • Giá cả phù hợp với những chi phí tại gốc, không qua trung gian, Tân Mỹ nhận thanh toán sau tang lễ
  • Đúng giờ trong các lễ nghi của lễ an táng.
  • Với sứ mệnh: “Tận tâm – Lịch sự – nhã nhặn – thân thiện”. Trại hòm Tân Mỹ rất mong được phục vụ, chia sẻ cùng nỗi buồn với gia quyến trong những ngày đau buồn của gia đình.